Phần mềm bị tấn công thành công cụ cho tin tặc

2017-09-29 10:12:58

Các tin tặc đã xâm nhập vào bộ máy hoạt động của các công ty công nghệ thông qua những phần mềm độc hại của họ

Các nhà nghiên cứu của Công ty mạng nổi tiếng toàn cầu Cisco khảo sát cách các tin tặc tấn công qua phần mềm CCleaner rất phổ biến. Các bằng chứng cho thấy rất nhiều các công ty đã bị xâm nhập, được phát hiện kịp thời và được lan truyền nhanh để nâng cao cảnh giác.

Các Hacker đã laced phần mềm dọn dẹp máy tính này bằng các mã độc hại, khiến hàng triệu người dùng đã bị dính khi tải phiên bản dành cho Windows.

Theo nghiên cứu của Cisco, họ cho biết những tên tin tặc cài mã độc vào phần mềm này đang tìm kiếm nhắm đến các tài sản trí tuệ có giá trị.

Hiểm họa tiềm ẩn trong phần mềm “Cleaning Up

Piriform của hãng phần mềm phát minh ra CCleaner cho biết tin tặc đã tìm ra cách để 1 bản sao của phần mềm này ở phiên bản 5.33 bị tấn công hoạt động trên hệ điều hành Windows trên 1 số máy chủ tải xuống.

Hàng triệu người dùng đã mất cảnh giác và tải xuống phiên bản đã bị nhúng mã độc này của CCleaner. Tuy nhiên mức độ thiệt hại phía người dùng khá thấp vì người dùng đã không cập nhật ứng dụng này bao gồm sử dụng chức năng làm sạch thiết bị do đó tin tặc không thể quét máy tính và ăn cắp dữ liệu.

Nhưng về phía các công ty kỹ thuật, hacker đã có thể thực hiện kha khá những hành vi phạm pháp của chúng để kiếm lợi nhuận.

Nhiều công ty công nghệ cao bao gồm cả Cisco, Intel, Google, Samsung và Microsoft nằm trong danh sách 20 công ty bị ảnh hưởng vào đợt tấn công này.

Các nhà nghiên cứu của Cisco cho biết mức độ quan tâm của họ vào vấn đề này đã được nâng cao, để đề phòng đến những tình huống còn tinh vi và khó có thể phát hiện ra hơn. Các công ty khác cần nâng cao kiến thức và phòng tránh những vụ tấn công như thế này do tin tặc trên khắp thế giới đứng đằng sau.

Họ còn cho biết bất kì máy tính nào sử dụng phần mềm này để dọn dẹp, tăng tốc máy tính đều bị tổn hại và còn cho nói thêm việc khôi phục dữ liệu sao lưu cũng không được chắc chắn vì không biết rõ hoàn toàn mã độc mà tin tặc đã cài vào máy tính bị nhiễm. Các nhà chức trách vẫn đang tiếp tục tìm hiều kĩ càng nhất về những hoạt động của tin tặc trên các máy tính này.

Hiện tại các chuyên gia vẫn chưa thể tìm ra ai là thủ phạm đã thực hiện cuộc tấn công vào phần mềm này và các công ty khác.

Nguồn: Bullguard.btis.vn

Link tham khảo:

Chia sẻ bài viết này:
Nhận xét bài viết
Từ khóa:
XEM NHIỀU NHẤT
Sản phẩm đã xem